A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

      Hiện nay, dịch COVID-19 đã lây lan rộng khắp trên toàn cầu và xuất hiện nhiều biến thể mới. Tình hình dịch vẫn chưa có dấu hiệu chững lại, đặc biệt tại một số nước sau khi thực hiện nới lỏng các biện pháp phòng, chống. Dịch đã bùng phát dịch trở lại, dự báo trong thời gian tới số ca bệnh còn tiếp tục gia tăng.

        Bệnh Covid-19 là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc tính nhóm A. Theo đó người mắc bệnh có triệu chứng cấp tính như: sốt, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong. Một số người nhiễm virut Covid-19 có biểu hiện lâm sàng nhẹ không rõ triệu chứng nên gây khó khăn cho việc phát hiện.

       Ở Việt Nam, nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn luôn hiện hữu. Nhà nước đã thắt chặt quản lý xuất nhập cảnh và cách ly để đảm bảo phòng chống dịch. 

     Chính vì vậy, Bộ y tế đã có những giải pháp phù hợp để chung sống với dịch bệnh một cách an toàn. Nhất là trong giai đoạn hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc xin sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.

     Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái “bình thường mới”, ngày 31/8, Bộ Y tế đã chính thức khuyến cáo Thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế kêu gọi mỗi người dân cùng nhau thực hiện Chung sống an toàn với đại dịch COVID-19.

See the source image

Thông điệp 5K đó là:

1. KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tụ tập đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu vực cách ly.

2. KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

3. KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

4. KHÔNG TỤ TẬP đông người.

5. KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

     "Thông điệp 5K" là lá chắn thép trong phòng chống dịch bệnh COVID 19, đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ tới cộng đồng. Đã đến lúc chúng ta cần phải xác định Chung sống an toàn với đại dịch COVID-19 để thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa chống dịch hiệu quả.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, trường Mầm non 10-10 cùng chung tay đẩy lùi Covid và nghiêm túc thực hiện các biện pháp chống dịch:

  • Phụ huynh học sinh tích cực giáo dục tuyên truyền cho con em mình các kỹ năng phòng chống dịch.
  • Khi trẻ có dấu hiệu ho, sốt, khó thở cần báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất
  •  Đối với các trường hợp ăn Tết tại chỗ, về quê ăn Tết (quê không phải là

vùng dịch, không tiếp xúc với trường hợp liên quan đến các ca bệnh): Chỉ cần khai báo y tế qua mạng: https://tokhaiyte.vn/ hoặc qua ứng dụng NCOVI trên điện thoại thông minh.

  •  Đối với các trường hợp đi về từ vùng có dịch, nơi có các ca mắc COVID-19: Thực hiện khai báo y tế tại Trạm y tế phường/xã nơi đang cư trú
  •  Đối với các trường hợp đi về từ vùng dịch Hải Dương: Chủ động khai báo y tế bắt buộc với tổ y tế cộng đồng tại nơi cư trúLấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Cách ly y tế bắt buộc (theo chỉ định) và không được đi ra ngoài cộng đồng trên tinh thần ‘ai ở đâu ở yên đó”.

          Nếu mỗi người trong chúng ta làm tốt các quy định đã được khuyến cáo thì việc kiểm soát dịch COVID-19 là hoàn toàn có thể. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần sự đoàn kết để chung sức chiến thắng đại dịch COVID-19.

Hãy giữ an toàn cho Bạn và Chúng ta trước Ðại dịch COVID-19!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Tháng 03 : 826