A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG MẦM NON 10-10 THAM GIA GIẢI THƯỞNG “NHÀ GIÁO HOÀNG MAI TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO” LẦN THỨ 6 NĂM HỌC 2021-2022

      Thực hiện Kế hoạch số 40/KH-PGD&ĐT-LĐLĐ ngày 25/02/2022 của Phòng GD&ĐT và  Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai về việc triển khai Giải thưởng  "Nhà giáo Hoàng Mai tâm huyết, sáng tạo" lần thứ 6 năm học 2021-2022

      Trường mầm non 10-10 đã triển khai tới 100% các đồng chí cán bộ, giáo viên tích cực tham gia hưởng ứng

      Sau  vòng xét tuyển tại các khối, tổ chuyên môn nhà trường đã nhất trí tôn vinh và giới thiệu cô giáo Vũ Thị Thúy Thanh giáo viên dạy lớp mẫu giáo lớn 5 tuổi tham gia Giải thưởng. 

 

 

      Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều được nuôi dưỡng trong tâm hồn bằng những lời ru, những câu hát, vần thơ của bà, của mẹ. Và những lời thơ, câu hát đó đã theo các con trong suốt hành trình lớn lên. Những bài thơ vần điệu dễ nhớ, dễ thuộc giàu hình ảnh luôn khắc sâu trong tâm trí và tạo nhiều cảm xúc với mỗi trẻ cũng như tạo sự gắn kết yêu thương giữa mọi người với nhau 

      Những vần thơ xuất phát từ cảm xúc trong quá trình lao động và cuộc sống hàng ngày cũng là nguồn cảm hứng, lan tỏa năng lượng tích cực đến với mọi người.

    Năm học 2021-2022, một năm học vô cùng đặc biệt với sự ảnh hưởng to lớn của đại dịch Covid-19 tới mọi lĩnh vực, mọi đối tượng của xã hội trong đó có các cháu mầm non. Một năm học mà hơn 8 tháng các cháu phải nghỉ học ở nhà để phòng chống dịch, chỉ được gặp cô giáo và các bạn qua màn hình điện thoại, màn hình vi tính hay ipad sự giao tiếp bị hạn chế trong khi hoạt động phát triển ngôn ngữ nói chung và thơ ca nói riêng có một vai trò quan trọng trong việc giáo dục và phát triển toàn diện cho trẻ. Và Thơ ca là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của con người đặc biệt là với trẻ Mầm non.

Thấu hiểu được sự thiệt thòi của các con và với khả năng sáng tác thơ ca của bản thân  cô giáo Vũ Thị Thúy Thanh vói mong muốn mang nhưng vần thơ của mình tạo sự kết nối – thu hẹp khoảng cách. Chính vì vậy, cô đã lựa chọn  đề tàiỨng dụng thơ ca trong chăm sóc, giáo dục trẻ và công tác đoàn thể”

- Khi dịch bệnh bùng phát và cả nước đang gồng mình chống dịch Covid -19. Tuy không trực tiếp như các bác sỹ làm nhiệm vụ tuyến đầu nhưng với nhiệm vụ của một người giáo viên thì việc làm sao để thích nghi và tạo được sự kết nối với phụ huynh và học sinh trong bối cảnh xã hội lúc đó cũng là góp một phần trong công cuộc phòng chống dịch bệnh.

- Thực hiện công tác chăm sóc, giáo dục trẻ theo Quy chế chuyên môn của Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội, Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai và lịch trình chuyên môn của nhà trường. Ngoài những nội dung, hoạt động thiết kế theo chương trình giáo dục của năm học gửi đến cho trẻ phù hợp, sinh động, cô giáo Thúy Thanh đã lồng ghép các bài thơ tự sáng tác của mình vào cung cấp và dạy trẻ các kỹ năng như:

          + Kỹ năng sống: thực hiện các nội quy nhà vệ sinh, góc chơi, góc thiên nhiên...

          + Kỹ năng tự phục vụ: lau mặt, rửa tay, xếp dép, chải tóc, kéo khóa, chải răng.......

          + Kỹ năng phòng chống dịch bệnh: đeo khẩu trang, thông điệp 5K...

          + Hưởng ứng các sự kiện: Tết Nguyên Đán, bế giảng năm học

* Kết quả: Tổng số bài thơ tự sáng tác 33 bài

Minh họa một số bài thơ

 

          - Ngoài những bài thơ sáng tác dành cho học sinh cô giáo Thúy Thanh cũng sáng tác các bài thơ với mục đích khơi nguồn cảm hứng, lan tỏa năng lượng tích cực đến đồng nghiệp và mọi người xung quanh như:

          + Các bài thơ trong thời gian nghỉ dịch với nội dung truyền đi những điều tích cực mong dịch bệnh sẽ nhanh chóng được đẩy lùi: Cố lên các chiến sỹ áo trắng, Nỗi lòng cô giáo mùa Covid, Ngày khai trường đặc biệt

          + Các bài thơ khi trẻ quay trở lại trường học với nội dung truyền cảm hứng, thể hiện sự vui mừng phấn khởi của toàn xã hội khi dịch bệnh đã được kiểm soát: Trở lại trường sau mùa Covid, Hân hoan bé đến trường, Mùa xuân đến rồi đó.

          + Các bài thơ bày tỏ cảm xúc, tình cảm trong các sự kiện: tặng các giáo viên nhân ngày khai trường, chia tay cán bộ quản lý, gặp mặt hội dâu- rể nhà trường, chia tay giáo viên nghỉ chế độ, giao lưu sinh hoạt chuyên môn trực tuyến.

* Kết quả: Tổng số bài thơ tự sáng tác 13 bài

Minh họa một số bài thơ

 

- Không chỉ dừng lại trong việc sáng tác thơ mà với mong muốn được thổi hồn cho các tác phẩm của mình. Bản thân tôi đã tự bồi dưỡng, tham gia lớp học viết chữ đẹp để tự mình viết ra các bài thơ lan tỏa đến học sinh và đồng nghiệp. Trong thời gian trẻ dừng đến trường, tôi tận dụng thời gian rảnh buổi tối để tham gia lớp học online và thực hành khóa học này. Sau 3 tháng cặm cụi bên từng con chữ, tôi đã tự tin với nét chữ của mình và viết ra những bài thơ của mình sáng tác.

         - Các bài thơ viết bằng nét bút nét chữ của tôi đã được lan tỏa đến học sinh, đồng nghiệp, và các em nhỏ trong khu dân cư mang lại những năng lượng tích cực đến mọi người tôi thật hạnh phúc. Dần dần, các em trong độ tuổi tiểu học tại khu dân cư nơi tôi sinh sống tìm đến tôi để học viết chữ và lớp miễn phí tại nhà của tôi được hình thành để luyện viết cho các em. Với niềm đam mê viết chữ các em đã hạn chế được thời gian chơi Ipad, xem ti vi và điện thoại.

Một số hình ảnh minh họa

* Kết quả:

          - Với những nỗ lực của bản thân, cô giáo Vũ Thị Thúy Thanh  đã được đồng nghiệp trong trường phát hiện và viết bài về gương người tốt việc tốt dự thi cấp Quận và bài viết đăng trên cổng thông tin điện tử Quận Hoàng Mai thời điểm tháng 11/2021

          - Sau khi quay trở lại trường học, cô Thanh lại cùng với đồng nghiệp  tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ hiệu quả. Tháng 5/2022 cô được báo Giáo dục và thời đại viết tin bài với nội dung “Cô giáo vươn lên từ tình yêu nghề”

 

- Những việc làm của cô giáo Vũ Thị Thúy Thanh đã góp một phần nhỏ lan tỏa tới đồng nghiệp và cộng đồng về lòng nhiệt huyết yêu nghề, tinh thần sáng tạo, hăng say lao động, không ngừng cố gắng hoàn thiện bản thân và truyền đi năng lượng tích cực của mình đến với học sinh, đồng nghiệp và mọi người xung quanh. 

Giải thưởng "Nhà giáo Hoàng Mai tâm huyết, sáng tạo" thực sự là một diễn đàn bổ ích cho các cô giáo mà ở đó các cô được phát huy sự đam mê nhiệt huyết, khả năng sáng tạo của mình để cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục trẻ. 

 


Tác giả: TRƯỜNG MẦM NON 10-10 - HOÀNG MAI
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 129
Tháng 09 : 3.815